Xôi chè bà Thìn ngon mê hoặc

Videos có sự tham gia của:

Trong danh sách các món chè ngon tại Hà Nội thì xôi chè bà Thìn được đánh giá đặc biệt hơn cả. Quán chè Bát Đàn này đã có thâm niên 80 năm, trải qua biết bao biến cố của đời người.

 

Lịch sử Xôi chè bà Thìn

các món chè ngon
Giang hiện tại tiếp quản quán chè Bát đàn này

Xuất phát từ gánh quà rong gồm đủ loại đi khắp phố cổ từ những năm 30 thế kỷ trước của cụ bà tên Thìn, đến những năm 80, quán chè bà Thìn được lên phố. Ngày trước, người ta thấy chè bà Thìn trên phố 93 Hàng Bồ, nhưng từ vài năm nay quán đã tìm được địa điểm mới ở ngay giữa ngã tư Bát Đàn – Hàng Bồ – Thuốc Bắc – Hàng Thiếc (chính xác là số 1 Bát Đàn)

Hiện nay Trần Thu Giang, 28 tuổi, cô gái mau mồm miệng ngồi múc chè thoăn thoắt cho khách là cháu ngoại của cụ Thìn, kể rằng sau bà ngoại là đến mẹ bán chè, nay mẹ Giang chỉ ở nhà chuẩn bị hàng, việc bán chè cho khách đã được giao cho Giang.

 

Không gian quán chè Bát Đàn

Quán có diện tích khá nhỏ chỉ vừa đựng quầy hàng, đa số mọi người đến ăn phải ngồi vỉa hè với những chiếc ghế đỏ nhỏ xinh đa di năng vừa làm ghế lại vừa làm bàn.

Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng khâu để xe luôn được nhân viên chú ý và đảm bảo cho khách. Mọi người đến chỉ cần chọn chỗ và gọi món, chưa đầy 2 phút sau, bát chè vàng óng, ấm nóng đã có ngay trước mặt.

 

Thời gian mở cửa

Quán bán quanh năm. Một bát chè có giá rất bình dân, chỉ từ 15.000-25.000 đồng. Quán mở của từ 7h30-22h30.

 

Các món chè ngon tại đây

xôi chè bà Thìn
Xôi chè bà thìn khá đa dạng món

Mùa hè có chè sen, đỗ xanh, đỗ đen, sấu đá, thạch trân châu nước hoa nhài.

Mùa đông có xôi vò hạt sen, xôi vò đậu xanh hoa cau, xôi vò bà cốt, xôi vò đỗ đen đặc, chè kho đỗ xanh, chè con ong, cốm xào và bánh trôi tàu nóng.

Còn những ngày đất trời cuối thu mang chút se lạnh và mưa xuống ùa về như thế này, món xôi chè bà cốt với chút dẻo thơm của gạo nếp, chút ngọt thanh của nước đường gừng ấm nóng lại được mọi người yêu thích hơn cả.

chè bà Thìn bao nhiêu năm qua vẫn trung thành với những kiểu chè rất miền Bắc: đỗ xanh, đỗ đen, hạt sen. Hạt đỗ xanh vàng dịu, hạt đỗ đăng căng mọng, hạt sen ninh nhừ nhưng vẫn giữ được dáng tròn trịa. Nhà còn làm thêm kẹo lạc, cốm xào, chè con ong đã đóng gói sẵn sàng để khách mua về.

Vị ngọt của chè phải vừa thanh, nguyên liệu đều phải được lựa chọn kỹ càng. Chè ăn mùa đông lúc nào cũng được đặt trên một chiếc bếp cho vừa nóng hôi hổi. Khách ăn đến đâu, chủ quán mới làm đến đấy, lúc nào cũng cám thấy như thìa xôi vò vừa đưa lên miệng vỡ ra trong mùi thơm của đậu xanh, mùi nếp mới…

Cháo sườn sụn Huyền Anh giải mã “cơn nghiện” của giới trẻ

Xôi chè bà Thìn

Quán chè Bát Đàn
các món chè ngon tại Hà Nội không thể thiếu chè bà Thìn

Xôi ở đây được nấu rất khéo, ngoài độ dẻo thơm, có màu vàng bắt mắt ra, xôi còn không dính bết nhưng cũng không rời hạt, ăn miếng nào cũng phải “gật gù” miếng đó. Phần xôi mềm, tơi, dẻo quyện ăn ngon miệng với chút ngọt dịu của phần chè giống như mật ong sóng sánh, ngọt ngào. Dù món ăn này hơi ngọt nhưng lại ăn rất ngon, âm ấm với mùi thơm của gừng, của lúa nếp.

Một ngày quán của Giang có thể bán đến 20 thúng xôi vò. Khách ăn ở quán thì xới luôn vào bát chè bà cốt, chè hoa cau cho khách. Mua xôi chè mang về thì xôi được cân lên, tùy người mua bao nhiêu bát.

—-

Chưa có một cuộc khảo sát chính thức nào để xác định các món chè ngon thì quán nào đông nhất Hà Nội, nhưng hiếm có ai thích ăn chè đất Hà Thành mà không biết đến xôi chè bà Thìn. Và cũng hiếm lúc nào đi ngang qua chè bà Thìn mà thấy quán vơi vơi khách.

Nhóm Keepmoving có đến đây thưởng thức và ghi lại Video, các bạn đón xem nhé. 

Nếu thấy Món ăn Ngon, hãy Like, Chia sẻ vàKênh của bọn mình nhé ^^. #Keepmoving sẽ tiếp tục làm các video để hoàn thiện series “Mỗi ngày 1 món ăn ^^

Chè bà Thìn nằm trong các món chè ngon nhất nhì Hà Nội

Bạn đã xem các videos này chưa?

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!