Phố Hàng Chiếu – Ô Quan Chưởng một thời thương nhớ

Videos có sự tham gia của:

Hào hùng Ô Quan Chưởng tại phố Hàng Chiếu Hà Nội. Trong bản đồ Hà Nội 36 phố phường thì Hàng Chiếuphố cổ Hà Nội đầu tiên Pháp xây dựng theo kiểu “Mới”. Đây là video thứ 2 trong Series ” Mỗi ngày một con phố” của nhóm Keepmoving Việt Nam (Thuộc Hanoi Local Travel). 

Vị trí địa lý

Phố Hàng Chiếu là con phố nhỏ trong khu “Hà Nội 36 phố phường, thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Phố dài 275m, nằm trong khu vực phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Phố nối từ cửa ô Quan Chưởng đến ngã tư Hàng Đường – Đồng Xuân. Có 3 phố rẽ vào Hàng Chiếu từ cửa Ô Quan Chưởng là Ô Quan Chưởng, Thanh Hà và Đào Duy Từ. Đầu kia có 3 phố là Hàng Đường, Đồng Xuân và Hàng Mã. Phố cắt và dẫn qua các phố Nguyễn Thiện Thuật và Hàng Giầy. Trên phố còn có lối rẽ vào ngõ Đồng Xuân, thông sang với phố Cầu Đông.

Lịch sử phố Hàng Chiếu Hà Nội

Phố Hàng chiếu Hà Nội
Phố Hàng chiếu Hà Nội thời xưa (Hà Nội 36 phố phường )(anhrL 36phophuong)

Thời Pháp, phố có trên là (Rue Jean Dupuis), là nơi chuyên buôn súng ống đạn dược cho quân đội Pháp (phía đầu phố). Đây là con phố đầu tiên thực dân Pháp có ý định mở mang sau khi chiếm được Hà Nội vào năm 1883. Năm 1888, bọn thực dân phóng hỏa đốt trụi cả dãy phố. Sau đó, chúng chiếm đất mở cửa hàng, bắt những người dân phố phải mua gạch xây nhà kiểu tây, nếu không có tiền thì chúng mua lại với giá rẻ. Phố có vỉa hè, cây xanh, cột đèn như bên Pháp. Đây là phố đầu tiên ở Hà Nội có kiến trúc kiểu tây nên người dân còn gọi là phố Mới

Ô quan chưởng

Ô Quan Chưởng
Hà Nội 36 phố phường thời nay không còn nhiều địa danh lịch sử như này

Nét độc đáo ở phố Hàng Chiếu, gắn liền với địa danh Ô Quan Chưởng, một cửa ô duy nhất còn sót lại trong 20 cửa ô ở Hà Nội. Cửa ô có cổng ba cửa như cổng thành, có vọng lầu, được xây bằng gạch vồ nâu đỏ, có cả tấm bia đá của Tổng đốc Hoàng Diệu dựng năm năm 1882 cấm ngặt binh lính quan nha không được sách nhiễu người dân mỗi khi qua lại đây để vào Thành.

Cửa ô quan chưởng được xây dựng năm 1749, thời vua Lê Hiển Tông. Tên đầu tiên của cửa ô là Đông Hà Môn (3 chữ ở trên cửa ô) do được xây dựng ở làng Đông Hà. Tên Ô Quan Chưởng được đăt để tưởng nhớ công lao và sự hy sinh của 1 viên quan trưởng cơ. Ông đã cùng 100 binh lính nhà Nguyễn quyết tâm chiến đấu chống quân Pháp khi chúng tiến đánh Hà Nội vào ngày 20/11/1873 tại chính cửa ô này.

Trước kia tên phố Hàng Chiếu là dùng chỉ phố Ô Quan Chưởng ngày nay, nơi gần bờ sông có nhiều cửa hàng bán chiếu cói. Sau này các cửa hàng buôn bán chiếu lui dần vào phía trong phố Hàng Chiếu hiện nay. Ngày nay, phố vẫn còn giữ nét đẹp truyền thống bán chiếu.

Phố hàng chiếu Hà Nội hiện tại bán gì?

Hà Nội 36 phố phường
rất nhiều mặt hàng khác nhau bán trên phố hàng chiếu

Thời điểm hiện tại, phố Hàng Chiếu bán chủ yếu các sản phẩm đồ nhựa, túi ni lông, túi bóng, băng dính, vải bạt, thảm len, bao bố và vẫn còn bán chiếu… Đây có thể nói là trung tâm bán buôn những sản phẩm trên với rất nhiều mẫu mã cũng như giá cả đa dạng.

Phố Phùng Hưng – Vẻ đẹp yên bình của con đường Bích Họa

Ẩm thực gần Ô quan chưởng

Hàng Chiếu
bánh rán bi ô quan chưởng (ảnh: Tuhaoviet)

Nơi nào có chợ, nơi đó có quán ăn ngon. Và phốHàng Chiếu Hà Nội cũng không phải là ngoại lệ.
Để nói về những món ăn làm nên thương hiệu của con phố này, ta không thế không nhắc đến

  • Phở gánh Hàng Chiếu, bán từ 3h đêm đén 7h sáng ở ngã tư Hàng Đường – Hàng Chiếu – 40k/bát
  • Mỳ vằn thắn ở Mỳ vằn thắn Bình Tây – 54 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm hoặc số 9 Hàng Chiếu với hương vị riêng biệt
  • Sứa đỏ mắm tôm Hải Phòng 70 Hàng Chiếu đã bán 70 năm
  • Bánh rán Ô Quan Chưởng Tuyết Béo 1k/1 cái
  • Chè Thủy – 48 50 Hàng Chiếu, quán ăn ngon và đầy đặn

Nếu thấy video Hữu ích, hãy Like, Chia sẻ vàKênh của bọn mình nhé ^^. #Keepmoving sẽ tiếp tục làm các video để hoàn thiện series “Mỗi ngày 1 con phố ^^

Bạn đã xem các videos này chưa?

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!