Hành trình Bắc Ninh – Tìm về cội nguồn nhà Lý

Videos có sự tham gia của:

Một ngày ở Đình bảng Từ sơn Bắc Ninh nơi có Đền Lý Bát Đế thờ Lý Thái Tổ.Lý Công Uẩn là người viết Chiếu dời đô gắn liền sự tích Bát đế Vân du. Ngoài chùa Đình bảng bắc ninh, Đền đô  còn có chợ vải Ninh Hiệp.

Đình bảng Từ sơn Bắc Ninh

Đình bảng Từ sơn Bắc Ninh
Đình bảng Từ sơn Bắc Ninh

Đình Bảng là một phường thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, được thành lập từ làng Đình Bảng. Phường rộng 8,3 km² và có 16.771 dân (tháng 9/2008). Phía Đông giáp phường Tân Hồng, phía Tây và phía Nam giáp huyện Gia Lâm, phía Bắc giáp phường Trang Hạ.

Đình bảng Từ sơn Bắc Ninh xưa vốn thuộc hương Cổ Pháp (hương là đơn vị hành chính cổ gồm nhiều xã, làng), huyện Đông Ngàn, phủ Từ Sơn. Hương Cổ Pháp và rộng hơn là vùng hai bờ sông Thiên Đức và sông Tiêu Tương nối từ Gia Lâm ngày nay qua Đình Bảng tới Tiêu Sơn chính là nơi phát tích của nhà Lý.

Đình Bảng được coi là vùng quê địa linh nhân kiệt. Đây là nơi phát tích vương triều Lý, là quê hương của Lý Thái Tổ – người khởi lập triều Lý, khai sáng Thăng Long Hà Nội

Ngày nay ở Đình bảng Từ sơn Bắc Ninh còn có di tích lịch sử đền Lý Bát Đế (hay còn gọi là Đền Đô (nơi lớn nhất thờ 8 vị vua nhà Lý), đình Đình Bảng, chùa Xuân Đài– hay còn gọi là Kim Đài (nơi Lý Công Uẩn từng đi tu), Thọ Lăng Thiên Đức (nơi chôn cất các vị vua nhà Lý), chùa Cổ Pháp, Đền Rồng thờ Lý Chiêu Hoàng – vị vua thứ chín của thời Lý, nhà Tam Tự đường họ Nguyễn Thạc.

Đình Bảng nổi tiếng với rượu nấu từ nếp cái hoa vàng, bánh phu thê, giò lụa, thịt chuột. Nghề săn chuột tại làng rất phát triển và món thịt chuột cũng rất phổ thông trong thực đơn của nhà. Người Đình Bảng săn chuột không phải để kiếm sống như nhiều nơi khác. Còn người “chén” chuột cũng không phải vì nghèo mới phải ăn. Món thịt chuột xuất hiện thậm chí cả trong mâm cỗ cưới, ngày nay thì không còn dùng nữa

Đền Lý Bát Đế( Đền Đô )

Bát Đế
Đền Lý Bát Đế( Đền Đô )

Đền Lý Bát Đế, còn gọi là Đền Đô hoặc Cổ Pháp điện là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng thờ tám vị vua đầu tiên của nhà Lý.

Đền Lý Bát Đế thuộc Khu Phố Thượng, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đền nằm cách thủ đô Hà Nội gần 15 km về phía Bắc, thuộc địa phận hương Cổ Pháp, châu Cổ Pháp (làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) nên còn gọi là đền Cổ Pháp.

Đền thờ tám vị vua nhà Lý, đó là:

Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ (1009-1028);
Lý Thái Tông (1028-1054);
Lý Thánh Tông (1054-1072);
Lý Nhân Tông (1072-1128);
Lý Thần Tông (1128-1138);
Lý Anh Tông (1138-1175);
Lý Cao Tông (1175-1210) và
Lý Huệ Tông (1210-1224)

Đền Lý Bát Đế được khởi công xây dựng từ ngày 3 tháng 3 năm Canh Ngọ 1030 bởi Lý Thái Tông khi vị hoàng đế này về quê làm giỗ cha. Năm 1952, quân Pháp dội bom, phá hủy hoàn toàn đền. Đến năm 1989, đền đã được khởi công xây dựng lại, theo đúng hình dáng và kiến trúc mà các nhà nghiên cứu lịch sử đã phác thảo, căn cứ vào dấu tích còn lại và các tài liệu lưu trữ.

Lễ hội đền Đô được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch nhằm kỷ niệm ngày Lý Công Uẩn đăng quang (ngày 15/3 năm Canh Tuất 1010), ban “Chiếu dời đô”. Đây là ngày hội lớn thu hút nhiều khách hành hương thể hiện lòng thành kính và nhớ ơn của người dân Việt đối với các vua Lý. Đó cũng là lễ hội truyền thống có từ lâu đời và trở thành phong tục được nhân dân xã Đình Bảng tự nguyện lưu giữ, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Cô gái Đà Nẵng xinh đẹp và trải nghiệm 1 ngày ở Hà Nội

Chợ vải Ninh Hiệp

Ninh Hiệp
Chợ vải Ninh Hiệp

Chợ Ninh Hiệp hay chợ làng Nành là một chợ vải sầm uất cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 12 km đường chim bay và khoảng 15 km đường bộ. Hiện nay, chợ được biết đến như là một trong những đầu mối trung chuyển vải của Trung Quốc lớn nhất miền Bắc

Chợ vải Ninh Hiệp là một trong những chợ cổ nhất Việt Nam. Thời điểm thành lập chợ không được biết chính xác, nhưng có lẽ nó chính là kết quả của sự phát triển ngành trồng dâu nuôi tằm, kéo tơ dệt lụa những năm đầu thế kỉ thứ 11, 12 tại đây (gắn liền với sự tích Lý nhũ Thái Lão). Ngoài chợ Nành như hiện nay còn 2 dấu tích chợ cũ

Nếu thấy video Hữu ích, hãy Like, Chia sẻ vàKênh của bọn mình nhé ^^. #Keepmoving sẽ tiếp tục làm các video để hoàn thiện series “Mỗi ngày 1 con phố ^^

bắc ninh
Chiếu dời đô và bát đế vân du là những sự tích bất diệt

Bạn đã xem các videos này chưa?

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!