Bánh trôi Tàu gia truyền bác Phạm Bằng

Videos có sự tham gia của:

Bánh trôi tàu Phạm Bằng là cái tên quen thuộc với thực khách Hà nội. Cách làm bánh trôi nước gia truyền của nhà bác Phạm Bằng khiến nó trở thành món chè đặc biệt đáng ăn trong mùa đông Hà Nội. Nhà nghệ sỹ Phạm Bằng còn bán cả Lục Tàu XáChí Mà Phù.

Bánh trôi nước

bánh trôi nước
bánh trôi nước

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, bánh trôi nước có 2 loại. Mỗi dịp Tết Hàn thực, ngày 3/3 âm lịch hằng năm, người Việt ta thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Bánh trôi nước của người Việt là bánh trôi được nhào nặn vói nhân đường, mật mía, nấu trong nước rồi vớt ra, để nguội, ăn khô. Khác với loại bánh trôi tàu, ở trong nhân bánh trôi tàu có phần cầu kì hơn, được ăn với nước đường bỏ thêm chút gừng và cốt dừa, điểm xuyết thêm vài hạt lạc cùng dừa nạo béo ngậy.

 

Bánh trôi tàu Phạm Bằng

Bánh trôi tàu Phạm Bằng
Bánh trôi tàu Phạm Bằng

Dường như ở Hà Nội, món ăn ngon không chỉ nằm ở chất lượng, hương vị, mà nó còn nằm ở cái thú ngồi miên man trên vỉa hè, đường phố, nhìn người ta trực tiếp nhào nặn bánh, nhìn dòng người qua lại, phảng phất cái màu buồn xam xám của ngày đông. Với người Tràng An, dường như phải thế thì hương vị của món ăn mới cuốn quyện với cảnh vật hữu tình, vì thế mới càng trở nên tinh tế, hoàn hảo, và quán bánh trôi nước ở 30 Hàng Giầy của bác Phạm Bằng là một quán như thế.

Nói tới nguyên liệu làm ra món bánh trôi tàu Phạm Bằng tinh tế này, thì kì thực lại đơn giản và dễ chuẩn bị vô cùng, chỉ gồm có: gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng già, đường. Một bát bánh trôi tàu Phạm Bằng thường có 2 viên, viên bánh tròn là nhân đậu xanh, viên bánh dài là nhân vừng đen; một tròn xoe, một bầu dục, chan lên là nước đường thơm nức mùi gừng, cay cay nồng ấm. 

Bánh trôi tàu
Quán Bánh trôi tàu

Những thực khách sành ăn đều cho rằng, điều làm nên cốt lõi của bát bánh trôi tàu Phạm Bằng ngon không nằm nhiều ở nhân bánh, mà được chú trọng vào nước đường, quyện trong gừng cay 

THỊT XIÊN NƯỚNG – Món quà chiều quốc dân

Lục tàu xá và Chí mà phù

Lục Tàu Xá
Lục Tàu Xá và Chí Mà Phù

Lục tàu xá và chí mà phù của quán mỗi loại một cái ngon riêng, lục tào xá có mã thầy, vỏ quýt ăn vừa bùi, vừa thơm lâu lâu lại thấy cái lật xật của mã thầy. Còn chí mà phù của quán được mệnh danh là chẳng đâu bằng, bởi vừng xay mịn, không bị cảm giác lạo xạo, độ ngọt vừa phải, không bị ngấy.Trong lục tàu xá vẫn có những nguyên liệu cơ bản là hạt sen, đậu xanh và trần bì (vỏ quýt). Còn chí mà phù vẫn đơn giản như vậy, thành phần bên trong chỉ gồm hạt vừng đen và đường nên ăn món này lúc nào cũng ngon mát với mùi thơm béo đặc trưng của hạt vừng xay nhuyễn.

Quán mở từ 15 giờ 30 đến 22 giờ 30 và cả 3 món đều đồng giá 20.000 đồng/bát

Nhóm #Keepmoving đã đến đây thưởng thức món bánh trôi tàu tuyệt vời này. 

Nếu thấy Món ăn Ngon, hãy Like, Chia sẻ vàKênh của bọn mình nhé ^^. #Keepmoving sẽ tiếp tục làm các video để hoàn thiện series “Mỗi ngày 1 món ăn ^^

Bạn đã xem các videos này chưa?

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!